Máy bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau để vận chuyển chất lỏng. Chúng hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng quay thành động năng, đẩy chất lỏng qua máy bơm. Những máy bơm này hoạt động hiệu quả, đáng tin cậy và phù hợp cho nhiều ứng dụng như:

 • Cấp nước
 • Xử lý nước thải
 • Và xử lý hóa chất.

Máy bơm ly tâm là thiết kế phổ biến nhất của máy bơm được sử dụng trong các ứng dụng bơm.

Được sử dụng trong hơn 2/3 ứng dụng bơm, nó bao gồm một đầu bơm chứa các bộ phận làm việc chính quay để tạo ra dòng chảy và áp suất khi được điều khiển bởi động cơ.

Máy bơm ly tâm hoạt động như thế nào?

Đầu bơm được tạo thành từ nhiều bộ phận và ở dạng đơn giản nhất bao gồm:

 • Đầu bơm
 • Trục bơm
 • Và cánh quạt

Một động cơ kết hợp với đầu bơm làm quay trục đầu bơm, từ đó làm quay bánh công tác.

Điều này tạo ra chân không bên trong đầu bơm, hút chất lỏng vào vỏ. Lực ly tâm của bánh công tác quay làm cho chất lỏng bị văng ra bên ngoài vỏ, dẫn đến nó bị đẩy ra khỏi vỏ máy bơm, thường thông qua một ổ cắm nằm ở phía trên vỏ máy bơm.

Máy bơm ly tâm

Ưu điểm của máy bơm ly tâm

Có 6 ưu điểm khi sử dụng máy bơm ly tâm:

1. Dòng chảy êm ái

Dòng ly tâm là dòng chảy tầng và không tạo xung cho phép chúng được sử dụng với lưu lượng kế một cách dễ dàng.

2. Bảo trì thấp và dễ bảo trì

Do thiết kế đơn giản, không phức tạp, thường được bảo trì mà không cần dụng cụ hoặc thiết bị đặc biệt.

3 Hiệu quả

Vì các bộ phận bên trong có thể xoay tự do nên chúng rất hiệu quả khi xử lý chất lỏng có độ nhớt thấp

4. Đa năng

Chúng có thể được thiết kế để xử lý vô số chất lỏng và chất rắn bằng cách thay đổi vật liệu của một số bộ phận nhất định hoặc thiết kế cánh quạt.

5. Chi phí thấp

Do thiết kế đơn giản và tính sẵn có rộng rãi, chúng là một trong những máy bơm có chi phí ban đầu thấp nhất. Nếu được chỉ định chính xác, chúng cũng có thể mang lại chi phí trọn đời thấp nhất cho một ứng dụng.

6. Chi phí cơ sở hạ tầng thấp

Vì máy bơm ly tâm có thể chạy với van đóng trong thời gian ngắn mà không bị hư hỏng nên không cần thêm phụ kiện như van giảm áp và các thiết bị khác.

Nhược điểm của máy bơm ly tâm

Có 4 nhược điểm chính của máy bơm ly tâm:

1. Lưu lượng không chính xác

Vì lưu lượng thay đổi tùy theo nhiệm vụ và áp suất ngược, lưu lượng có thể thay đổi đáng kể nếu có nhiều áp suất ngược hơn. Vì không có chuyển vị cố định trên mỗi vòng quay theo thiết kế chuyển vị dương nên lượng bơm có thể thay đổi.

2. Xử lý độ nhớt hạn chế

Chúng được thiết kế cho chất lỏng có độ nhớt thấp và nếu chất lỏng đang được bơm ở nơi độ nhớt thay đổi theo nhiệt độ thì phải cẩn thận để đảm bảo rằng ở nhiệt độ thấp nhất và khi chất lỏng có độ nhớt cao nhất, máy bơm có thể thực hiện như mong đợi

3. Xử lý chất rắn và mài mòn hạn chế ư

Mặc dù máy bơm ly tâm có thể xử lý chất rắn lơ lửng, nhưng do tốc độ vận hành cao nên chúng không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Một số máy bơm yêu cầu lớp lót cao su để chống mài mòn chất rắn và nếu chất lỏng có mật độ cao thì các công nghệ bơm khác có thể hoạt động đáng tin cậy hơn, ở tốc độ thấp hơn và ít phải bảo trì hơn.

4. Cắt nghiền

Máy bơm ly tâm hoạt động ở tốc độ cao nên chúng không thích hợp để cắt nghiền các chất lỏng nhạy cảm như bia, sữa, kem hoặc các chất lỏng khác mà trạng thái có thể thay đổi nếu bị khuấy trộn.

Ứng dụng của bơm ly tâm

Vì máy bơm ly tâm bị giới hạn bởi độ nhớt của chất lỏng mà chúng có thể xử lý nên các ứng dụng mà chúng có hiệu quả nhất thường là xử lý chất lỏng dưới 600cst, có thể sạch hoặc chứa chất rắn.

Điều này có thể bao gồm một loạt các ứng dụng từ đổ hoặc dỡ thùng chứa, vận chuyển và tuần hoàn chất lỏng có độ nhớt thấp tương tự như:

 • Nước
 • Dầu nhẹ
 • Glycol
 • Nhiên liệu
 • Hóa chất
 • Bùn có độ nhớt thấp

Đơn vị cung cấp máy bơm hóa chất ly tâm chính hãng, uy tín, chất lượng

Công ty TNHH TM-KT Vũ Tấn được thành lập từ năm 2014 đến nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp: Máy bơm hóa chất; Máy lọc hóa chất; Thiết bị trao đổi nhiệt; Máy chỉnh lưu; Vật tư titan;…  đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn tận tình, hàng nhập chính hãng và tồn kho có sẵn. Công ty Vũ Tấn tự tin sẽ đáp ứng được những yêu cầu của quí khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, giao hàng nhanh và giá cả cạnh tranh, hợp lí.

Các hãng bơm hóa chất mà chúng tôi cung cấp:

 • TRANSCEND
 • KUOBAO
 • SHOWFOU

Đầy đủ các loại bơm hóa chất như: bơm ly tâm; bơm tự mồi, bơm trục ngang; bơm trục đứng; bơm chìm; bơm dẫn động từ; bơm đầu inox…

Cam kết của Vũ Tấn:

 • HÀNG HÓA CHẤT LƯỢNG, CHÍNH HÃNG
 • HÓA ĐƠN, CHỨNG TỪ, CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH ĐẦY ĐỦ
 • TƯ VẤN, HỖ TRỢ TẬN TÌNH
 • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC-NHANH CHÓNG

Để mua Sản phẩm Máy bơm hóa chất, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VŨ TẤN

Địa chỉ: 118/48/33 Đường Liên khu 5-6, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Tp HCM

Mail: info@vutanco.com

Điện thoại: 0938343118 – 0901979609 – 0909930075

Để lại bình luận